Đang tải dữ liệu ...Đang tải dữ liệu ...

Olympus OM-D và Những Thiết Lập Cần Thiết

Olympus OM-D và Những Thiết Lập Cần Thiết
Olympus OM-D và Những Thiết Lập Cần Thiết

Nhiều người mới bắt đầu dùng máy ảnh Olympus OM-D thường hỏi tôi những thiết lập tối ưu nhất cho chiếc máy Olympus của mình. Nhưng thực ra đó còn là do kinh nghiệm sử dụng của mỗi người, họ thường chụp cái gì? đối tượng chụp ra sao? nội dung của họ chứa đựng những gì? Tôi xin tổng hợp những thiết lập cơ bản nhất của những người đi trước để cho anh chị em hiểu hơn về chiếc máy ảnh của mình, dưới đây là những thiết lập tối ưu cho một số dòng máy OM-D của Olympus (E-M1, E-M5 Mark II, E-M5, E-M10, E-M10 Mark II, Pen-F, Pen lite PL7, PL8)

Dưới đây là những thiết lập cơ bản dựa trên kinh nghiệm cá nhân và tổng hợp của những người đã sử dụng Olympus trước đây nên nó chỉ là kinh nghiệm và để tham khảo nên không có sự đúng sai, trong trường hợp bạn có những kinh nghiệm tối ưu hơn xin vui lòng liên hệ với quản trị viên để góp ý. 

 

Bạn hãy đọc kỹ những lưu ý dưới đây:

1.) Những thiết lập này phục vụ cho công việc cá nhân, có thể làm việc tốt với nhưng chưa chắc đã là lựa chọn tốt cho người khác, bạn có thể thay đổi các thiết lập phù hợp với công việc hoặc sở thích của bạn, không nhất thiết phải theo bài viết này.
2.) Có thể có 1 vài thiết lập không có trong máy của bạn đang dùng vì máy của bạn đã cũ hoặc máy của bạn vừa được ra mắt.
3.) Không có gì là sai nếu bạn chụp ở chế độ Auto, bời vì mục đích cuối cùng cũng là cho ra 1 bức ảnh của riêng bạn.
4.) Những thiết lập trong bài này không phải là toàn bộ cho máy Olympus, có rất nhiều điều để chia sẻ nhưng trong bài viết này chỉ xin chia sẻ những tính năng quan trọng nhất và thường xuyên sử dụng mà thôi.
5.) Tất cả thông tin trong bài viết này chỉ là tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau và kinh nghiệm sử dụng máy ảnh Olympus của người viết không phải là các khuyến nghị của hãng máy ảnh Olympus.

Tôi không làm các bạn tốn thêm thời gian, chúng ta bắt đầu nhé:
 
1. SUPER CONTROL PANEL - Bảng Điều Khiển
 
Nếu là người lần đầu tiên bạn sử dụng Olympus thì thực sự sẽ hơi bất ngờ với giao diện của máy, Olympus cũng ko phải là hãng máy ảnh có giao diện thuận tiện cho người sử dụng nhất nhưng có 1 tính năng đặc biệt mà hãng đã có ngay từ thời của những chiếc máy dSLR đó là: SUPER CONTROL PANEL (SCP) - Bảng Điều Khiển. 

Bảng Điều Khiển (SCP) được mở ra bằng cách bấm vào phím OK ở giữa của vòng điều khiển 5 chiều nằm bên phải của máy OM-D. Với những máy đời cũ để bật đươc SCP lên thì bạn làm như sau: Menu => Custom Menu => Disp / Sound / PC => P/A/S/M => Live SCP On


SCP là 1 trong những tính năng cực kỹ hữu ích cho người dùng, vì nó cho chúng ta cái nhìn tổng quan về thiết lập của máy ở thời điểm đang bắt đầu dùng để cho chúng ta ko bị nhầm hay quên các thiết lập như: ISO, WB, Định dạng files, Tỷ lệ khung hình, Chế độ đo sáng v.v... Tôi khuyên các bạn là nên kiểm tra các thông số sau: Raw/JPEG, ISO, cũng như chế độ chống rung của máy. Ngay trên SCP bạn có thể thay đổi các thông số cho phù hợp nhất, bằng cách dùng phím điều hướng và phím OK hoặc dùng tay nhấn liên tiếp 2 lần vào vị trí bạn muốn thay đổ rồi dùng phím điều hướng để thay đổi sau đó kết thúc bằng phím OK hoặc có thể dùng 2 bánh xoay trước và sau để thay đổi vị trí và thay đổi thông số phù hợp sau đó kết thúc bằng phím OK. Tôi cũng cho các bạn biết là Olympus là hãng máy ảnh đầu tiên có Bảng Điều Khiển - SCP trên máy ảnh, và các hãng máy khác đều phải học hỏi điều này.
 
Theo tôi bạn có thể vô hiệu hóa Live Control vì thực nó không hữu dũng bằng SCP.

Tôi xin nhắc lại 1 lần nữa để truy cập vào bảng điều khiển chỉ có 1 cách nhanh nhất là bấm phím OK. Nếu bạn thấy màn hình chưa xuất hiện SCP thì bấm INFO đến khi SCP xuất hiện như ở hình trên thì thôi. Thực ra tôi khuyên các bạn nên tắt Live Control đi 
 
2) JPEG SUPER FINE

Theo mặc định thì định dạng nén có sẵn trên máy Olympus chỉ là Fine (F), Normal và Basic. Nhưng còn có 1 định dạng được ẩn đi là Super Fine (SF), đây là tỷ lện nét thấp nhất và cho chất lượng ảnh ra cũng tốt nhất.
Để thay đổi định dạng bạn làm như sau: Menu - Custom menu --> Color /WB --> Set --> F --> SF
 
Với tôi thì tôi hay chụp Raw vì tôi ít khi chuyển files sang các thiết bị di động để sửa ngay mà sửa trên máy tính cá nhân của tôi.
 
3) NOISE FILTER = OFF
 
Trên máy ảnh Olympus có 2 cách để kiểm soát thiết lập Noise riêng biết , Noise Filter và Noise Reduction. Chúng ta sẽ nói đến từng phần, trước tiên là Noise Filter nhé.
 
Noise filter đơn thuần là 1 phần mềm lọc Noise (khi chụp ở ISO cao) khi bạn chụp định dạng JPEG. Có 4 thiết lập cho chức năng này: OFF, Low, Normal, High. Theo tôi bạn nên tắt nó đi - OFF. Khi NOISE FITER OFF thì máy ảnh cũng không tiến hành kiểm soát nhiễu hình ảnh, ảnh vẫn duy trì được chi tiết tốt không bị Chrome Noise (Color noise) ngay cả ở ISO 6400.
 
Trong trường hợp ảnh của bạn bị nói, hạt nhiễu không giảm thì có thể chuyển NOISE FILTER sáng LOW
 
Trong mọi trường hợp bạn chỉ nên để ở OFF hoặc LOW thôi.
 
4) NOISE REDUCTION - STANDARD
 
Khác với Noise Filter à nha, 2 cái này ko giống nhau đâu

Thực ra tính năng này được gọi là Hot Pixel Reduction. Nhiều người dùng Olympus sẽ ko hiểu hết được sự khác nhau giữa Noiso Filter và Noise Reduction. Noise Reduction áp dung phươn thức 'Dark Frame Subtraction' để giảm thiểu Hot Pixel, được sinh ra khi bạn phơi sáng lâu, thường là lâu hơn một nửa của màn chập thứ hai (chỗ này ko hiểu lắm - longer than half a second shutter speed). 
 

( theo vivucamera )
Các tin cũ hơn:
TÌM KIẾM BÀI VIẾT
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
249 Xã Đàn,Đống Đa,HN
186 Hoàng Quốc Việt,HN
07 Mê Linh,Lê Chân, HP
Sửa chữa - Bảo Hành
THÔNG TIN MỚI NHẤT
LIÊN HỆ MUA HÀNG
Đóng lại [ X ]