Đang tải dữ liệu ...Đang tải dữ liệu ...

Đánh giá Canon EOS 70D

Từ khi dòng máy ảnh DSLR mới xuất hiện, Canon luôn dẫn đầu với công nghệ cảm biến hình ảnh CMOS. Hầu như, mỗi mẫu Canon EOS ra sau luôn có cải tiến về độ phân giải và ISO so với các mẫu máy ảnh đã ra mắt trước đó.

 Chỉ sau khoảng 9 năm, đến cuối năm 2009, khi Canon EOS 7D ra mắt, Canon đã nâng cấp độ phân giải từ 3MP lên 18MP, và ISO từ 1600 lên ISO 12800. Và sau đó Canon chỉ đưa ra các phiên bản máy ảnh cảm biến APS-C với cùng thiết kế cảm biến cơ bản của các dòng máy ảnh trước.

I. Đánh giá chung

Canon EOS 70D là máy ảnh DSLR tầm trung dành cho các những người đam mê  nhiếp ảnh. Nhìn bề ngoài trông EOS 70D như một bản nâng cấp thực sự hấp dẫn và hợp lý hơn của EOS 60D. EOS 70D thừa hưởng nhiều đặc điểm nổi bật của dòng máy ảnh DSLR hiện có của Canon, như: cảm biến tự động lấy nét của EOS 7D, màn hình cảm ứng lật gương của EOS 700D (Rebel T5i), và Wi-Fi tích hợp của EOS 6D. Tuy vậy bên trong EOS 70D lại có một cảm ứng hoàn toàn mới với độ phân giải 20.2MP và thiết kế 'Dual Pixel CMOS AF' - Pixel CMOS lấy nét tự động kép - với mỗi điểm ảnh đơn có thể chia thành 2 phần nhạy sáng có thể đọc riêng biệt (phải và trái). Theo lý thuyết, EOS 70D có thể tự động lấy nét nhanh cả ở chế độ live view (xem trực tiếp) và chế độ quay phim.

Canon cho biết hệ thống Dual Pixel AF hoạt động ở mức 80% độ rộng khung hình ở mức ánh sáng thấp 0EV, hay khẩu độ dưới F11. Điều này nghĩa là hệ thống Dual Pixel AF có thể là hệ thống tự động lấy nét live view tốt nhất trên máy ảnh hiện nay.

EOS 70D cũng sử dụng bộ cảm biến AF 19 điểm như EOS 7D để chụp hình kính ngắm, nhưng với các tùy chọn điều khiển đơn giản hơn trong firmware. 70D có thể chụp liên tục 7 khung hình/giây, tối đa khoảng 65 ảnh JPEG hoặc 16 ảnh Raw, với mức ISO tiêu chuẩn từ 100-12.800, và tùy chọn mở rộng ISO 25600. Canon EOS 70D xử lý ảnh thông qua bộ vi xử lý DIGIC 5 + (giống máy ảnh EOS 5D Mark III).

Bố trí điều khiển của EOS 70D cũng được cải biến hợp lý hơn EOS 60D với nhiều cải tiến và cập nhật như bộ điều khiển ngoài đầy đủ để điều khiển hầu hết các chức năng chính, màn hình điều khiển nhanh hiển thị nhiều nội dung hơn. EOS 70D cũng có giao diện màn hình cảm ứng xuất sắc như giao diện màn hình cảm ứng ở EOS 650D (Rebel T4i). EOS 70D cũng thừa hưởng nhiều tính năng mà các dòng EOS 50D và 60D không có như vi chỉnh AF.

Các đặc điểm đáng chú ý của Canon EOS 70D

 • Cảm biến 'Dual Pixel CMOS AF' APS-C 20.2MP
 • Bộ xử lý hình ảnh DIGIC 5+
 • Chuẩn ISO 100-12800, có thể mở rộng lên đến 25600
 • Chụp liên tục 7 khung hình/giây, tối đa khoảng 65 ảnh JPEG hoặc 16 ảnh Raw
 • Chế độ chụp im lặng
 • Quay video 1080p30, âm thanh stereo với micro bên ngoài
 • Hệ thống lấy nét cross-type 19 điểm, nhạy tới -0.5 EV
 • Hệ thống đo iFCL 63 vùng
 • Độ phủ kính ngắm 98%, phóng đại 0.95x, màn hình hiển thị điện tử và đường lưới có thể chuyển đổi
 • Màn hình cảm ứng LCD 3 inch tỉ lê 3:2, có thể lật xoay, công nghệ ClearView II, với 1040k điểm ảnh
 • Hỗ trợ thẻ nhớ SD/SDHC/SDXC
 • Wi-Fi tích hợp
 • Tích hợp flash
 • Vi chỉnh tự động lấy nét (có thể được thiết lập riêng phù hợp với khoảng 40 ống kính)
 • Dải tương phản mở rộng (HDR - High Dynamic Range) và nhiều chế độ phơi sáng (chỉ áp dụng với chế độ ảnh JPEG)
 • Sử dụng “Bộ lọc sáng tạo”, xem trước trong live view

So sánh với các máy ảnh nổi bật khác

Bạn có thể xem phần so sánh các thông số chính của EOS 70D với các máy ảnh tầm cao hơn EOS 7D và đối thủ nặng ký Nikon D7100 qua bảng dưới đây:

Đánh giá Canon EOS 70D

II. Tính năng chụp ảnh của Canon EOS 70D

Những người đã quen dùng máy ảnh DSLR Canon thì sẽ cảm thấy quen thuộc với 70D. Canon EOS 70D thu gọn nhiều hơn so với Canon EOS 50D, 60D và vẫn thuộc dòng máy ảnh cho các nhiếp ảnh gia tầm trung, nhưng nó nghiêng nhiều hơn về tính nghiệp dư khi bỏ qua một vài tính năng quan trọng, như ổ cắm X-sync để gắn strobe (đèn chớp) bên ngoài, và tính năng vi chỉnh AF để tinh chỉnh tự động lấy nét.

Sau khi rất nhiều chụp bằng máy ảnh 70D, anh Shawn Barnett cho biết EOS 70D chụp tự nhiên như chụp bằng Nikon D7100 hay EOS 60D, tính năng tự động lấy nét chế độ live view và video tốt hơn nhiều nhờ có hệ thống Dual Pixel AF mới.

70D quay video ấn tượng ngay cả khi dùng ống kính không có STM. Bạn có thể thấy có nhiễu trong một số trường hợp, nhưng việc tìm kiếm lấy nét vẫn kiểm soát tốt. Cảm biến Dual Pixel AF mới của Canon hoạt động khá tốt, tốt hơn nhiều so với hệ thống AF lai được sử dụng trong loạt máy ảnh SLR Rebel và EOS M gần đây (không tính Rebel SL1/100D).

1. Lấy nét Live view

Lấy nét trong chế độ live view rất nhanh, và độ nhanh phụ thuộc vào chế độ được chọn.  Ở chế độ mặc định nhận diện khuôn mặt khi di chuyển, khi cảnh không có khuôn mặt, để lấy nét vào điểm lựa chọn bất kỳ mất khoảng 1 giây. Tuy nhiên, cũng nhanh như khi máy nhận diện khuôn mặt, Canon EOS 70D sẽ xác nhận lấy nét ngay lập tức và nhanh như dùng hệ thống lấy nét nhanh bằng kính ngắm quang học.

Cũng như hầu hết các hệ thống lấy nét, hệ thống Dual Pixel AF của 70D hoạt động nhanh hơn ở phạm vi chụp nhỏ hơn. Hãy để máy ảnh xác định điểm lấy nét nếu thấy để nhận diên khuôn mặt/di chuyển quá lâu. Nhấn nút Set ở khu vực tự động FlexiZone để giữ máy ảnh tập trung vào khu vực nhỏ hơn cho tốc độ nhanh hơn. Chuyển sang lấy nét đơn điểm FlexiZone thậm chí còn nhanh hơn vì khi hệ thống có ít dữ liệu để xử lý thì tự động lấy nét sẽ nhanh hơn.

Một điều quan trọng cần chú ý trong Live View AF rút ra từ trải nghiệm thực tế là: EOS 70D sẽ không dõi theo đối tượng mỗi khi bạn bắt đầu chụp ở chế độ chụp Live View liên tục, thay vào đó, màn hình LCD không hiển thị và tập trung vào khung hình đầu tiên. Canon cho biết để dõi theo một đối tượng, hệ thống lấy nét 19 điểm qua kính ngắm sẽ bị hạn chế. Dù chế độ lấy nét tự động mặc định sử dụng theo dõi đối tượng, nó cũng chỉ áp dụng theo dõi một đối tượng hoặc khuôn mặt khi nó di chuyển trong khung xem trực tiếp. Một khi bạn bắt đầu chụp, tự động lấy nét bị khóa.

Video sau sẽ chỉ ra sự khác nhau trong các chế độ lấy nét: lấy nét nhanh đơn điểm FlexiZone và tự động nhận diện khuôn mặt/di chuyển:

 

 

Video chụp lại chế độ live view của Canon EOS 70D

2. Chụp ảnh động

Chế độ chụp liên tục 7 khung hình/giây của Canon EOS 70D cần thiết khi bạn muốn chụp ảnh ngay lập tức. Hình ảnh động cưỡi ngựa đấu thương là ví dụ tốt cho chế độ chụp này. (Những bức ảnh đã được điều chỉnh để giảm độ sáng trước khi tạo các hình ảnh động.)

Đánh giá Canon EOS 70D

Khi chụp ảnh Raw+JPEG, EOS 70D có thể chụp tới 8 khung hình/giây ở ISO 100. Điểm đáng chú ý của ảnh động này là 70D chụp 4 khung hình trong 1/2 giây. Nếu chụp ảnh JPEG đẹp, máy chụp được khoảng 43 hình bằng thẻ nhớ tốc độ khoảng 94MB/giây, nhưng mức này còn phụ thuộc vào đối tượng và cài đặt ISO.

4. Wi-Fi

Anh Shawn Barnett cho biết khi anh muốn chia sẻ ảnh qua email hay mạng xã hội, anh đã dùng Wi-Fi của EOS 70D, nhưng tốc độ kết nối không được như ý. Dù vậy khi kết nối, duyệt ảnh khá nhanh.

Vì Wi-Fi không thể dùng để sao chép các file video nên Canon không thể quay video khi bật Wi-fi. Nếu bạn bật wif-fi, bạn sẽ không thể quay video. Trên màn hình sẽ có thông báo: 'Movie recording is disabled when [Wi-Fi] is set to [Enable].' - Không thể quay phim khi đang bật Wi-fi. Và để quay phim bạn cần vào menu cài đặt tắt Wi-fi.

Nếu bạn chọn tắt Wi-fi từ màn hình Quick menu để tiết kiệm pin nhưng thực tế Wi-fi vẫn còn bật, dù trên màn hình hiển thị Wifi đã tắt. Bạn phải vào menu để tắt hoàn toàn Wi-Fi. Bạn có thể cài đặt vị trí Custom tại phím quay Mode để bật Wi-fi như mặc định, nhưng Wi-fi vẫn không hoạt động.

5. Chụp liên tục và chụp ảnh raw

Canon EOS 70D có thể chụp liên tục tới 7 khung hình/giây, nhanh hơn so với Canon 60D (chụp liên tục 5.3 khung hình/giây), và 50D (chụp liên tục 6.3 khung hình/giây), những vẫn chậm hơn EOS 7D (chụp liên tục 8 khung hình/giây). Canon EOS 70D chụp nhanh nhất đạt 7.5 khung hình/giây khi nén và lưu ở định dạng JPEG. Người dùng có thể chụp được tới 11 ảnh Raw và 17 ảnh JPEG ở chế độ chụp tốc độ cao.

Đánh giá Canon EOS 70D

Kết quả khi chụp bằng Canon EOS 70D sử dụng thẻ nhớ UHS-1 (tốc độ tối đa 94MB/giây), và ống kính F1.4 USM 50mm.

Chế độ chụp tốc độ chậm thì tốt khi bạn muốn chụp nhiều ảnh đặc biệt khi muốn chụp lâu hơn với đối tượng là trẻ con. Canon EOS 70D có thể chụp ảnh JPEG khi bạn ấn phím chụp với tốc độ trung bình khoảng 3 khung hình/giây.

6. Chế độ im lặng

Chế độ im lặng được dùng trong những trường hợp mà muốn chụp không phát ra âm bấm máy.Nhưng cần chú ý rằng, chế độ này vẫn không thực sự là “im lặng.” Âm bấm máy thay vì to và kéo dài sẽ giảm xuống nhỏ hơn. Khi chụp tốc độ cao ở chế độ im lặng, tốc độ chụp sẽ giảm xuống từ 7 khung hình/giây xuống 3 khung hình/giây.

Ở chế độ Live View, dùng màn trập thứ nhất im lặng cho cảm giác âm thanh bé hơn, nhưng theo kiểm tra thu âm thì mức deciben tối đa như nhau. Trong chế độ này, gương không di chuyển và màn trập thứ nhất không di chuyển, vì EOS 70D dùng màn trập đầu tiên là màn trập điện, giống với EOS 40D.

Trong chế độ chụp liên tục, 70D vẫn chụp được 7 khung hình/giây ở chế độ 1, nhưng ở chế độ 2 thì thấp hơn một chút: bộ phận màn trập chính bung ra để chụp ảnh, nhưng màn trập không trở lại cho đến khi ấn phím chụp. Chế độ này được dùng khi chụp ảnh động vật tự nhiên. Tỉ lệ khung hình sẽ hạn chế tốc độ chụp.

7. Pin

Canon EOS 70D dùng pin lithium-ion LP-E6 7,2V, 1800mAh (cùng loại pin với Canon 5D Mark III, và EOS 7D). Mỗi lần sạc đầy, 70D có thể chụp được khoảng 1000 khung hình ở chế độ chụp với kính ngắm, nhưng chỉ chụp được khoảng 230 khung hình khi chụp chế độ live view.

Theo dpreview

Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn:
TÌM KIẾM BÀI VIẾT
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
249 Xã Đàn,Đống Đa,HN
186 Hoàng Quốc Việt,HN
07 Mê Linh,Lê Chân, HP
THÔNG TIN MỚI NHẤT
LIÊN HỆ MUA HÀNG