Đang tải dữ liệu ...Đang tải dữ liệu ...

Tìm hiểu về bộ lọc quang học tần số thấp (Fixed Low-pass filter)

Bộ lọc quang học tần số thấp, liên quan đến máy ảnh SLR kỹ thuật số, là một bộ lọc quang học chỉ cho phép các bước sóng nào đó vượt qua,bằng cách giảm hoặc ngăn cản các bước sóng còn lại. Bộ lọc này được sử dụng để chống hiện tượng răng cưa màu sắc và sóng hình ảnh.

 Điều này, trước đây đã được thực hiện bằng cách tăng các chỉ số khúc xạ kép của vật liệu, thường là tinh thể đơn của silica, tinh thể được sử dụng để tạo ra bộ lọc này. Tuy nhiên, thật không may, điều này tạo ra những tác dụng phụ là làm mờ hình ảnh ở trong những vùng đặc biệt nào đó và thường người ta phải dùng đến các phần mềm để sửa các tác dụng phụ này. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học, các công nghệ độc quyền của các công ty lớn làm máy ảnh DSLR đã có những tiến bộ lớn trong việc giảm các hiệu ứng méo sáng này.

tìm hiểu về bộ lọc quang học tần số thấp

Hình ảnh của www.eoshd.com mô tả hiện tượng răng cưa màu sắc và sóng trong hình ảnh

Nikon đã giới thiệu một công nghệ mới của bộ lọc này được phát triển bởi chính họ cho máy D200, nơi các tinh thể silica được thay thế bằng một loại vật liệu mới mỏng hơn. Cùng với các kỹ thuật xử lý hình ảnh,họ có thể tạo ra các bộ lọc có một chỉ số khúc xạ kép thấp hơn, do đó tăng độ phân giải và giảm hiệu ứng phụ.

Trong khi Canon, với sự phát triển của cảm biến kỹ thuật số mới CMOS với số lượng điểm ảnh cao hơn, họ cũng phát triển một công nghệ mới cho bộ lọc quang học này. Một hệ thống ba lớp lọc đặc biệt được phát triển với hai lớp bổ sung cho phép hấp thụ và phản xạ hồng ngoại. Hệ thống lọc được phát triển để tách dữ liệu chi tiết và cải thiện việc tiếp nhận ánh sáng nhiều hơn trên một điểm ảnh, do đó, giảm thiểu hiện tượng răng cưa và sóng.

tìm hiểu về bộ lọc quang học tần số thấp

Giải thích chức năng các lớp của một bộ lọc quang học tần số thấp

- Dichroic mirror - Gương lưỡng sắc - phản xạ tia hồng ngoại
- Infrared absorbtion glass - Kính hấp thụ tia hồng ngoại.
- Low pass filter 1 - Bộ lọc quang học tần số thấp 1 - tách đối tượng theo chiều ngang
- Phase plate – tấm chuyển - chuyển đổi ánh sáng phân cực thẳng thành ánh sáng phân cực tròn
- Low pass filter 2 - Bộ lọc quang học tần số thấp 2- tách dữ liệu đối tượng theo chiều dọc

Các lớp của bộ lọc này được dán với nhau. Mỗi lớp có nhiệm vụ riêng biệt của nó. Để hiểu nhiệm vụ từng lớp này, ta lấy một bộ lọc của máy30D/350D Canon làm ví dụ.

tìm hiểu về bộ lọc quang học tần số thấp

Bộ lọc này có tổng độ dày khoảng 2.45mm:

- Lớp thứ 1 là một lớp gương nóng dùng phản xạ ánh sáng hồng ngoại.

- Lớp thứ 2 là một tinh thể khúc xạ kép. Đây là một phần của bộ lọc này có nhiệm vụ làm dịu các hình ảnh theo hướng nằm ngang để ngăn chặn hiện tượng răng cưa. Trong khi ánh sáng đi qua tinh thể, hình ảnh được chia thành một hình ảnh bình thường và một hình ảnh bất thường. Độ dày của lớp này sẽ xác định bao nhiêu hình ảnh được đi qua và qua đó quyết định chất lượng bộ lọc này. Lớp này dày 0.825mm. Các hình ảnh được tạo ra bởi bộ lọc đầu tiên là phân cực thẳng.

- Lớp thứ 3 là một tấm chuyển, có nhiệm vụ chuyển đổi ánh sáng phân cực thẳng thành ánh sáng phân cực tròn. Điều này rất cần thiết, vì bộ lọc quang học tần số thấp thứ hai sẽ không làm việc với ánh sáng phân cực thẳng. Tấm chuyển này có độ dày là 0.425mm

tìm hiểu về bộ lọc quang học tần số thấp

- Lớp thứ 4 là một bộ lọc màu xanh hấp thụ tia hồng ngoại. Nó ngăn các tia hồng ngoại còn lại,vượt qua được lớp gương nóng. Bộ lọc xanh này cần thiết vì nó cho hình ảnh có sắc đỏ tự nhiên. Lớp này dày khoảng 0.375mm

- Lớp thứ 5 . Đây là bộ lọc quang học tần số thấp thứ 2, có nhiệm vụ làm dịu các hình ảnh theo chiều đứng. Lớp này dày khoảng 0.825mm

- Lớp thứ 6 là một lớp phủ chống phản chiếu bình thường.

Theo: trangdenmag.com

Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn:
TÌM KIẾM BÀI VIẾT
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
249 Xã Đàn,Đống Đa,HN
186 Hoàng Quốc Việt,HN
07 Mê Linh,Lê Chân, HP
Sửa chữa - Bảo Hành
THÔNG TIN MỚI NHẤT
LIÊN HỆ MUA HÀNG
Đóng lại [ X ]