Trang chủ Giới thiệu Sản phẩm nổi bật Liên hệ Khuyến mãi|

Hotline

0868 525 535
0

Cách xác định tuổi của ống kính Canon EF

 

 

 

Cách xác định tuổi của ống kính Canon EF

(How to determine age of a Canon lens)

 

 

 

 

Bạn đã bao giờ tự hỏi.. chiếc ống kính Canon của mình đã bao nhiêu tuổi chưa ? Đôi khi tôi tự hỏi liệu có cách nào để biết chiếc ống kính Canon của mình đã bao nhiêu tuổi mà không cần dựa vào thông tin của người bán hay không. Đây không phải là điều quan trọng nhất khi bạn muốn mua một chiếc ống kính Canon EF cũ, tuy nhiên nếu bạn biết rõ chiếc ống kính bạn định mua đã bao nhiêu tuổi thì bạn cũng đã ước tính được sơ bộ về thời gian ống kính này ra đời và sử dụng. Hãy cùng đọc bài viết ngắn gọn bên dưới, tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về điều này một cách chi tiết và cụ thể nhất

 

Hệ thống cũ - Xác định tuổi lens theo mã Chữ và Số

Từ năm 1960, Canon đã đặt mã thời gian sản xuất trên ống kính của họ (tách biệt hoàn toàn với số seri).

Ví dụ về chiếc ống kính Canon EF 24-70mm f/2.8 L với mã " UT1009"

- Kí hiệu đầu tiên "U" là nơi đặt nhà máy sản xuất của Canon mang tên Utsunomiya, Nhật Bản. Có 03 nhà máy sản xuất tất cả với U=Utsunomiya, F=Fukushima và O=Oita (trước năm 1986 thì chữ cái này nằm ở cuối mã ngày).

- Kí hiệu thứ 2 "T" là năm sản xuất 2005. Bạn có thể biết năm bằng cách đối chiếu mã của bạn với bảng bên dưới

- Kí hiệu thứ 3, cặp số "10" là tháng sản xuất (đôi khi số "0" đằng trước trong cặp số này được bỏ qua)

- Kí hiệu thứ 4, cặp số cuối cùng "09" là mã sản xuất nội bộ (nó có thể là số lô sản xuất)

 

Lưu ý: Hệ thống mã chữ và số này đa số xuất hiện trên hệ thống lens Canon cao cấp viền đỏ dòng L (Luxury), tuy nhiên từ năm 1990 Canon bắt đầu đặt thêm mã này trên một số ống kính nhất định không phải dòng L, bạn có thể xem danh sách các ống kính này bên dưới

 

 

Hệ thống mới - Xác định tuổi lens theo seri 10 số

Bắt đầu từ năm 2008, Canon đã tạo ra một hệ thống đánh số mới hợp nhất các mã ngày sản xuất và số se-ri của sản phẩm thành một chuỗi số và con số này được đặt trên thân ống kính. Và trên hết, có vẻ như họ đã đặt lại số ngày vào đầu năm 2013. Tôi chắc chắn rằng bên trong Canon có một biểu đồ đẹp về cách giải mã từng số trên các số sê-ri mới, nhưng họ không chia sẻ nó một cách rộng rãi, vì vậy tôi đã phải thực hiện một vài phỏng đoán có nghiên cứu về việc này. Tôi sẽ gọi những số sê-ri lớn này là “hệ thống mới”.

 

Để xác định tuổi của ống kính Canon dựa trên số sê-ri 10 chữ số mới, chúng ta phải chia nhỏ số thành hai, một và bảy chữ số một cách trực quan: DD A SSSSSSS

- Hai số đầu tiên "DD" tương ứng với ngày sản xuất. Nó bắt đầu vào tháng 1 năm 2008 với số "38", số "39" là tháng 2 năm 2008 và cứ tiếp tục như vậy cho đến tháng 12 năm 2012 là số "97" . Sau đó Canon đặt lại thành "01" vào tháng 01 năm 2013. Vui lòng tham khảo bảng dưới đây để biết tất cả các ngày và số tương ứng.

 

- Số tiếp theo "A" dường như là để sử dụng nội bộ. Và nhóm 7 chữ số cuối cùng "SSSSSSS"là số sê-ri thực tế của ống kính của bạn.

* Ví dụ theo hình ảnh bên trên, số trên thân ống kính của tôi là "0720006628" có nghĩa là chiếc ống kính này được sản xuất vào tháng 07 năm 2013 và số seri là "0006628". Rất đơn giản để hiểu về điều này phải không các bạn.

 

Kết luận: Dựa vào 02 cách xác định theo hệ thống mới và cũ như đã nói bên trên bạn đã biết được chiếc ống kính mình quan tâm được sản xuất chính xác vào khi nào. Tuy nhiên, trên thực tế, độ mới/cũ của một chiếc ống kính không phải là ngày mà chiếc ống kính này được sản xuất bởi vì các ống kính thường sẽ mất một khoảng thời gian lưu kho nội bộ, thời gian vận chuyển tới từng quốc gia và sau đó còn được cất giữ trong kho của nhà phân phối, đại lý hay shop bán hàng trong khi chờ bán. Thông tin ngày sản xuất của ống kính chỉ nên là một yếu tố cơ bản để bạn xác định tuổi đời của ống kính này, sẽ còn nhiều yếu tố quan trọng hơn khi tìm mua ống kính như độ mới thực tế, các vết trầy xước trên vỏ hay thấu kính và khả năng vận hành trơn tru của chiếc ống kính đó mới là quan trọng. 

 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết do PhotoKing biên dịch và soạn lại, hy vọng bài viết sẽ dễ hiểu và mang lại cho bạn những thông tin bổ ích !

 

Xem thêm các bài viết hay của PhotoKing:

Kinh nghiệm chọn mua máy ảnh cũ, ống kính cũ

Tất tần tật những lưu ý khi chọn mua Máy ảnh số

Thuật Ngữ trong Nhiếp Ảnh

Tìm hiểu về ngàm ống kính (Lens mounts) và Ngàm chuyển đổi ống kính (Lens Adapters)

Bokeh là gì? Những ống kính có Bokeh dị trong nhiếp ảnh

 

www.photoking.vn

 

 

 

 

 

 

 

Danh mục sản phẩm

Tìm kiếm sản phẩm

Khoảng giá

Triệu - Triệu

Thương hiệu

Độ phân giải

Khuyến mãi Tết 2019 dành cho ống kính 7artisans

(Combo D07) Chân Benro T660 + Pin Rav W126S + Toshiba 32Gb 100Mb/s

(Combo D12) Chân Benro T660 + Pin Rav FW50 + Toshiba 32Gb 100Mb/s

(Combo D09) Bộ vệ sinh máy ảnh + 50 vỉ giấy lau lens Carl Zeiss

(Combo D03) 03 hộp giấy 20 tấm Instax Mini Film

Kết nối với chúng tôi

0868 525 535

© Copyright 2016 Công ty cổ phần Vua Ảnh - photoking.vn All rights reserved

BSM