Trang chủ Giới thiệu Sản phẩm nổi bật Liên hệ Khuyến mãi|

Hotline

0868 525 535
0

Hướng dẫn cách chụp ảnh pháo hoa

 

 

CẨM NANG CHỤP ẢNH PHÁO HOA ĐẸP

 

Pháo hoa được bắn lên để lại một dải sáng mỏng dần tan biến vào trời đêm bao la. Trong một khắc, chỉ có tĩnh lặng và bầu trời đêm như dừng lại. Tiếp đó là pháo tiếng nổ vang khiến bầu trời sáng rực. Những bông pháo tỏa ra với muôn sắc màu – xanh, đỏ, tím, vàng... – đó là màn phô diễn các tác phẩm mà những nghệ nhân làm pháo hoa kỳ công chuẩn bị.

 

EOS 60D, ống kính EF40mm f/2.8 STM, f/10.0, 40 mm, 7 giây, ISO100 chụp bởi Channone Arif

 

Từ đầu thế kỉ 17, pháo hoa đã được sử dụng trong các lễ hội cũng và các dịp ăn mừng. Pháo hoa không chỉ là màn trình diễn với những họa tiết và sắc màu rực rỡ, mà còn khơi gợi cảm xúc và hoài niệm. Lễ hộimatsuricủa Nhật Bản, ngày Quốc khánh của một quốc gia, Đêm giao thừa... Hãy lưu lại khoảnh khắc hoa lệ khi những bông pháo hoa rực rỡ sắc màu thắp sáng bầu trời với những thủ thuật nhiếp ảnh dưới đây.

 

Lên khung cho bức hình

Để có được bố cục hoàn hảo nhất có thể, hãy đến địa điểm bắn pháo hoa sớm để chắc chắn rằng bạn có tầm nhìn thoáng đãng. Hãy xem xét tiền cảnh và hậu cảnh của bức hình cẩn thận trước khi chọn điểm chụp. Công tác lên khung cho bức hình bao gồm cả việc tìm hiểu quang cảnh - đường chân trời, cảnh quan đô thị, các yếu tố xa/ gần, cũng như duy trì được khung hình đều/ thẳng. Nếu bạn biết chính xác nơi diễn ra bắn pháo hoa, hãy dành ra vài ngày đến xem xét địa điểm trước.

 

 

EOS 5D Mark II, ống kính EF24-105mm f/4L IS USM, f/11.0, 28 mm, 1 giây, ISO200 chụp bởi Dennis Wong

 

Sử dụng chân máy

Để có thể chụp được pháp hoa trong điều kiện ánh sáng yếu, cần phải có một chân máy để giảm thiểu tối đa việc làm rung máy ảnh. Chọn tốc độ cửa trập chậm đồng nghĩa với việc để cửa trập máy ảnh mở để có độ phơi sáng dài hơn. Nếu bị ảnh hưởng bởi việc di chuyển hoặc rung máy, bức hình sẽ bị hỏng.

 

Điều khiển cửa trập từ xa

Sử dụng chân máy có lẽ là chưa đủ để có thể giảm thiểu tối đa việc làm rung máy ảnh. Do đó, bạn nên dùng thêm cả thiết bị điều khiển cửa trập từ xa – việc này sẽ cho phép bạn chụp hình mà vẫn không làm máy bị rung.

 

Tầm quan trọng của tốc độc cửa trập

Hiểu được tốc độ cửa trập là điều cực kỳ quan trọng khi chụp ảnh pháo hoa. Để tạo được hiệu ứng “chuyển động nhòe” khi những bông pháo tỏa sáng trên bầu trời thì hãy chuyển sang chế độ Bulb (điều khiển cửa trập thủ công). Ấn và giữ cửa trập hoặc điều khiển từ xa cho tới khi màn pháo hoa kết thúc (nên nhớ đừng giữ lâu quá để bức ảnh không bị phơi sáng quá mức).

 

EOS 650D, ống kính EF70-300mm f/4-5.6 IS USM, f/8.0, 191mm, 3.2 giây, ISO100 chụp bởi Stephane Leignier

 

ISO cũng quan trọng không kém

Để có được một tấm hình rõ nét và ít hoặc không bị nhiễu sáng, hãy cài đặt ISO ở mức 100. Pháo hoa vốn không cần dải ISO cao do bản thân nó đã đủ rực rỡ rồi.

 

EOS 7D, ống kính EF24-70mm f/2.8L USM, f/2.8, 70.0mm, 1/8 giây, ISO100 chụp bởi Chad Cooper

 

Thiết lập khẩu độ phù hợp

Không cần độ sâu trường ảnh nông khi chụp pháo hoa, do đó cài đặt khẩu độ có thể từ trung bình tới nhỏ (f/8 đến f/16) để chụp được bức hình sắc nét nhất có thể.

 

Nói “không” với chế độ Live view

Chế độ Live View có thể cực kỳ hữu dụng khi chụp những góc cao, thấp và góc khó chụp, cũng như quay video. Tuy nhiên, nó lại không hề hữu dụng khi chụp ảnh pháo hoa. Phơi sáng dài tiêu tốn dung lượng pin, do đó chụp với chế độ Live View chỉ vắt kiệt pin của bạn nhanh hơn mà thôi.

 

Hãy chụp sớm

Những bông pháo hoa tỏa sáng rực rỡ nhất, mĩ lệ nhất trên nền trời tối, quang đãng. Do đó, tốt hơn hết bạn nên chụp pháo hoa sớm nhất có thể bởi khói và bụi pháo sẽ làm vẩn đục bầu trời sau vài lượt bắn đầu.

 

EOS 5D Mark II, ống kính EF28mm f/1.8 USM, f/9.0, 28.0mm, 4 giây, ISO200 chụp bởi George Alexander Ishida Newman

 

 

Tóm tắt lưu ý

  • Khi lên khung cho bức hình, hãy xem xét hậu cảnh và tiền cảnh cũng như độ cao của pháo hoa.
  • Sử dụng chân máy để giảm thiểu tối đa việc làm rung máy.
  • Tăng cường ổn định cho máy ảnh, tránh rung lắc bằng việc sử dụng thiết bị điều khiển từ xa (hoặc ứng dụng Kết nối máy ảnh Canon) thay vì trực tiếp ấn cửa trập.
  • Để điều chỉnh tốc độ cửa trập, chuyển sang chế độ Bulb (điều khiển cửa trập thủ công).
  • Cài đặt ISO trong khoảng từ 100 đến 200, và khẩu độ từ f/8 đến f/16.
  • Tránh sử dụng chế độ Live View trong máy ảnh để tiết kiệm pin.
  • Hãy chụp hình sớm bởi khói tỏa ra sau vài loạt pháo hoa sẽ khiến bầu trời vẩn đục.

 

 

Danh mục sản phẩm

Tìm kiếm sản phẩm

Khoảng giá

Triệu - Triệu

Thương hiệu

Độ phân giải

Khuyến mãi Tết 2019 dành cho ống kính 7artisans

(Combo D07) Chân Benro T660 + Pin Rav W126S + Toshiba 32Gb 100Mb/s

(Combo D12) Chân Benro T660 + Pin Rav FW50 + Toshiba 32Gb 100Mb/s

(Combo D09) Bộ vệ sinh máy ảnh + 50 vỉ giấy lau lens Carl Zeiss

(Combo D03) 03 hộp giấy 20 tấm Instax Mini Film

Kết nối với chúng tôi

0868 525 535

© Copyright 2016 Công ty cổ phần Vua Ảnh - photoking.vn All rights reserved

BSM