- Trang chủ
- Tin tức
- TIN CÔNG NGHỆ
- Lexar từ bỏ XQD - Cuộc chơi chuẩn thẻ nhớ XQD chỉ còn lại Sony và Nikon
Lexar từ bỏ XQD - Cuộc chơi chuẩn thẻ nhớ XQD chỉ còn lại Sony và Nikon
Lexar từ bỏ XQD – Cuộc chơi chuẩn thẻ nhớ XQD chỉ còn lại Sony và Nikon
Lexar từ bỏ XQD và chạy theo tình mới
Mới đây Lexar – nhà sản xuất thẻ nhớ nổi tiếng thế giới vừa tuyên bố: Sẽ từ bỏ việc sản xuất thẻ XQD, thay vào đó sẽ dồn nguồn lực cho CFexpress – chuẩn thẻ trong tương lai với nhiều sự vượt trội hơn.
Nikon D500 với 1 khe SD UHS-II và 1 khe XQD. Nguồn: Camera Memory Speed
Cần nhắc lại một chút, trong suốt thời gian tồn tại ở công ty mẹ Micron cho đến lúc giải tán vào hè năm ngoái và được cứu vớt bởi một công ty Trung Quốc có tên Longsys, Lexar có sản xuất song song CFast – loại thẻ được sử dụng rất nhiều trên các thiết bị của Canon như máy quay dòng XC, EOS Cinema hay DSLR cao cấp nhất EOS-1D X Mark II, cũng như XQD – hay được biết tới vì tương thích với các máy Nikon D4, D4s, D5, D850, D500, Z6 và Z7, cùng một vài thiết bị khác từ Sony và Phase One.
Vậy XQD là gì?
XQD là 1 chuẩn thẻ được Sony, Nikon và Lexar hợp tác sản xuất kể từ 2010. So với CF thông thường, XQD cho tốc độ đọc – ghi dữ liệu nhanh hơn (tối đa hiện nay lên tới 1000MB/giây, vượt cả CFast), cũng như không lo lệch/gãy chân thẻ – vấn đề muôn thuở của CF.
Video thử nghiệm tốc độ CF và XQD trên Nikon D4s
Với tốc độ đọc – ghi dữ liệu lớn như vậy, không có gì khó hiểu khi xưa Lexar có tham vọng nhảy vào mảng XQD. Tuy nhiên việc này khiến Lexar gặp rắc rối không nhỏ với Sony – đơn vị nắm giữ bản quyền XQD. Rõ ràng với số lượng rất ít máy ảnh hỗ trợ XQD, cũng như bị Sony nắm giữ độc quyền, khác với chuẩn thẻ CFast có tính “mở”, ai cũng có thể sản xuất được, thì việc tiếp tục cố gắng đầu tư nghiên cứu và sản xuất XQD sẽ dẫn đến lãng phí không cần thiết.
Lexar cho rằng Sony và các đơn vị có liên quan phải chịu trách nhiệm cho việc độc quyền sản phẩm này, ngăn chặn sự phát triển công nghệ:
Trong khi Lexar đang muốn theo đuổi XQD, phổ biến nó rộng rãi hơn, thì Sony và đối tác dường như muốn ngăn chặn điều đó, giữ nó cho riêng mình. Vì vậy chúng tôi đang tích cực làm việc với hiệp hội Compact Flash ( cũng như với các hãng máy ảnh đối tác, với hi vọng đẩy mạnh hơn nữa tiêu chuẩn CFexpress trong tương lai.
Theo đó, trên thị trường sẽ chỉ còn lại hai hãng sẽ sản xuất thẻ nhớ chuẩn XQD đó là: Sony và sắp tới có lẽ là Nikon với những tin đồn với độ tin cậy rất cao. Cũng phải thôi, khi 2 chiếc Mirrorless mới nhất của Nikon đều dùng chuẩn XQD mà !
Ngã rẽ CFexpress
Với việc Sony và “đồng bọn” cản trở việc xúc tiến XQD, vô tình lại đưa Lexar tới ngã rẽ khác – hợp tác với hãng thẻ nhớ non trẻ ProGrade (vốn nhân lực nòng cốt cũng từ Lexar mà ra), cùng từ bỏ XQD và tiến thẳng lên CFexpress. Để bạn dễ hiểu hơn về chuẩn thẻ CFExpress này, thì vào năm 2016, Hiệp hội CF đã công bố chuẩn thẻ mới nhằm thay thế cho XQD có tên CFexpress – có thể lắp vào các máy sử dụng XQD với điều kiện máy đó phải được nâng cấp firmware mới. So với XQD, CFexpress cho tốc độ cao gần gấp 8 lần (7880MB/giây).
Tạm kết
Công cuộc tranh giành thị phần giữa các hãng phụ kiện cũng khốc liệt chẳng kém gì các hãng máy ảnh, mà ở đây là thẻ nhớ – thứ không thể thiếu cho các tay máy, mà nhiều khi cũng khiến người dùng khóc dở mếu dở. Có thể chúng ta sẽ cảm thấy hơi khó hiểu về sự rắc rối giữa các công ty này, tuy nhiên điều đó có mặt lợi là thúc đẩy sự phát triển của công nghệ, góp phần cho ra đời thêm nhiều sản phẩm mới, làm hạ giá các mặt hàng hiện tại.
Theo Petapixel
Các bài khác
- (PhotoKing) Cơ hội tuyệt vời để bạn có thể sở hữu Ống kính Sony E 50mm F/1.8 với giá chỉ 3.990.000 vnđ (01/10 - 31/10)
- (PhotoKing) CTKM trợ giá lên tới 3 triệu cho các sản phẩm Olympus chính hãng EM10II, EM5II, PENF (01/10 - 31/10)
- (PhotoKing) Giảm ngay 8.500.000 vnđ cùng nhiều Quà tặng dành cho Canon EOS 5DS & 5DSR (28/09 - 28/10).
- (PhotoKing) Tặng ngay chân máy Manfrotto Compact Light hoặc Benro T880 khi mua Ống kính Tokina tại PhotoKing (01/10 - 31/10).
- Trên tay Fujifilm X-T3 vừa ra mắt tại Việt Nam
- Chính thức ra mắt Nikon Z6 và Z7: Bộ đôi máy ảnh Mirrorless FullFrame đầu tiên của Nikon, giá chỉ từ 2200 USD
- Những sai lầm thường gặp khi chụp phong cảnh và cách khắc phục
- (PhotoKing - 750D/800D) CTKM Thêm dung lượng - Thêm Niềm vui (25/10 - 15/11/2018).
Danh mục sản phẩm
- MÁY ẢNH
- ỐNG KÍNH
- PHỤ KIỆN
- THIẾT BỊ LÀM VIDEO
- SỬA CHỮA MÁY ẢNH
- KHO HÀNG CŨ
- COMBO DEAL
- IN ẢNH
Tìm kiếm sản phẩm
Khoảng giá
Triệu - Triệu
Thương hiệu
Độ phân giải
Kết nối với chúng tôi
0868 525 535
© Copyright 2016 Công ty cổ phần Vua Ảnh - photoking.vn All rights reserved
